Thủ tục xin visa kỹ năng đặc biệt(特定技能資格申請の手続)

Trong khi chính phủ và các doanh nghiệp tại Nhật bản đang ráo riết hoàn tất công đoạn cuối cùng trong việc cấp phát loại visa kỹ năng đặc biệt, người lao động cũng đang nôn nóng chờ đợi đến ngày chính thức phát hành visa này. Và theo yêu cầu của một số bạn theo dõi trang web, hôm nay tôi viết bài này để hướng dẫn cách thức và thủ tục xin visa kỹ năng đặc biệt 1.

Ở các bài trước có viết chi tiết thông tin về loại visa kỹ năng đặc biệt, các bạn nào chưa rõ thì xem lại nhé. Ở bài này, chủ yếu sẽ hướng dẫn về các yêu cầu, điều kiện và cách thức xin visa kỹ năng đặc biệt 1(特定技能1号). Để mà nói hết nội dung cái visa mới này thì nói mãi chắc cũng không xong, có khi dài dòng và lại khó hiểu hơn, thôi thì tôi dịch nguyên văn từ bộ pháp vụ Nhật bản như ảnh bên dưới để mọi người có cái nhìn tổng quan và dễ hiểu hơn nhé.

1. Khái quát thủ tục xin visa kỹ năng đặc biệt 1

thủ tục xin visa kỹ năng đặc biệt 1c
Bảng khái quát thủ tục xin visa kỹ năng đặc biệt 1

Biểu đồ trên có thể được hiểu đại khái là Kỹ năng đặc biệt I dành cho 2 đối tượng người nước ngoài. Một là những người đang ở nước sở tại bên ngoài Nhật bản, hai là những người đang sống ở Nhật bản trong khoảng thời gian trung và dài hạn. Cả hai đều có điểm chung là được miễn thi kỳ thi kiểm tra kỹ năng và tiếng Nhật đối với những người đã hoàn thành chương trình tu nghiệp cấp bậc II(tương đương hệ tu nghiệp kỹ năng 3 năm). Sau khi ký kết hợp đồng với công ty Nhật, người lao động ngoại quốc phải tham gia buổi giới thiệu công ty, hướng dẫn thủ tục cần thiết do cơ quan tiếp nhận(cụ thể là công ty Nhật bản) tổ chức, và đi khám sức khoẻ. Về phần thủ tục thì chia ra 2 loại như bên dưới.

2. Thủ tục xin visa kỹ năng đặc biệt đối với người sống bên ngoài Nhật bản

Khi ký xong hợp đồng, nhân viên đại diện phía công ty Nhật sẽ lo phần xin giấy phép nhập cảnh nếu người lao động đang ở bên ngoài Nhật bản. Sau khi có giấy phép nhập cảnh, họ sẽ gửi giấy này về, người lao động sẽ phải mang giấy này lên Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật bản ở nước sở tại để xin visa. Đa phần, nếu có giấy phép nhập cảnh từ bên Nhật gửi về thì xác suất được cấp visa là 100%. Sau khi có được visa này thì người lao động sẽ đến Nhật làm việc.

Về phần hồ sơ thì như tôi đã nói, công ty phía Nhật bản sẽ phối hợp với công ty môi giới phía Việt nam hướng dẫn các bạn cần chuẩn bị những gì. Vậy nên ở đây tôi không nói thêm.

Lưu ý: Visa được cấp có thể là 1 năm, 6 tháng hoặc 4 tháng chứ không cấp 1 phát 5 năm như các bạn nghĩ nhé. Sau khi sang đây, lúc gần hết hạn lưu trú thì lại đi gia hạn visa. Khi tổng thời gian lưu trú đạt 5 năm thì các bạn bắt buộc phải về nước. Riêng các bạn làm ngành xây dựng và đóng thuyền thì sau khi hết 5 năm lưu trú dưới dạng visa kỹ năng đặc biệt 1, các bạn có thể xin chuyển sang visa kỹ năng đặc biệt 2. Visa kỹ năng đặc biệt 2 có thể được cấp mỗi 3 năm, 1 năm hoặc 6 tháng. Tổng thời gian lưu trú dạng visa này là không giới hạn, cứ gần hết thời hạn lưu trú lại đi gia hạn tiếp. 

3. Thủ tục xin visa kỹ năng đặc biệt đối với người đang sống ở Nhật bản

Đối với trường hợp người ngoại quốc đang sống tại Nhật bản(có thể là du học sinh, tu nghiệp sinh), thì sau khi được nhận vào làm tại công ty(xí nghiệp), phải tự thân chuẩn bị hồ sơ cần thiết và trực tiếp đi lên cục xuất nhập cảnh địa phương nơi đang sống để chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc biệt 1. Sau khi chuyển xong visa rồi mới bắt đầu làm việc tại xí nghiệp được. Thời hạn visa được cấp thì cũng giống như phần lưu ý tôi vừa nêu ra ở phần thủ tục đối với người đang sống ngoài Nhật bản.

Các giấy tờ cần chuẩn bị cụ thể như sau:

  1. 在留資格変更許可申請書(Giấy xin chuyển đổi tư cách lưu trú) 【PDF】 【EXCEL】
  2. 受入れ機関の誓約書(Giấy tuyên thệ của cơ quan tiếp nhận, phía công ty sẽ cung cấp )【PDF】
  3. 雇用契約書(Bản sao hợp đồng lao động)
  4. (過去1年分)賃金台帳の写し(Bản sao chi tiết lương 1 năm qua,
    phía công ty sẽ cung cấp)
  5. 技能実習評価試験の合格証又は技能実習2号の合格証(Giấy chứng minh đã đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt hoặc giấy chứng minh đã hoàn thành kỹ năng thực tập cấp bậc 2)
  6. 在留カードの写し(Bản sao thẻ ngoại kiều)、パスポートの写し(Bản sao passport)

4. Điều kiện xin cấp visa kỹ năng đặc biệt 1

Phần này trong hình cũng đã ghi nhưng ở đây tôi nhắc lại và giải thích thêm về các điều kiện như sau:

  1. Người lao động phải trên 18 tuổi.
  2. Đã đỗ và có giấy chứng nhận kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc biệt và tiếng Nhật. Đối với tu nghiệp sinh đã hoàn thành kỳ thi kỹ năng thực tập bậc 2(技能実習2号) thì được miễn thi.
  3. Đến thời điểm hiện tại, không ở Nhật quá 5 năm với tư cách lưu trú Kỹ năng đặc biệt 1.
  4. Ở thời điểm hiện tại, không đang bị trưng thu tiền đặt cọc hoặc đang ký kết các hợp đồng có quy định tiền bồi thường phá hợp đồng. Cụ thể là không nợ tiền bảo hiểm, không quỵt tiền nhà mạng, không quỵt tiền thẻ credit các loại… Phần này đích chỉ các bạn đang ở Nhật bản. Các bạn ở Việt nam không liên quan nhé.
  5. Trường hợp có phí dụng mà bản thân phải trả, phải hiểu rõ nội dung mức phí dụng. Ví dụ, khi ký hợp đồng này nọ, hợp đồng điện thoại chẳng hạn, phải hiểu rõ nội dung mức phí hằng tháng phải trả gồm những gì.

Đại loại thủ tục chỉ có như trên, phần còn lại là tự bản thân các bạn giải quyết lấy. Chỗ nào không hiểu thì các bạn cứ comment bên dưới. Nếu thấy có ích, hãy chia sẽ giúp nhé. Thank you for reading and Good luck!

  • 54
    Shares

30
Bình luận

Please Login to comment
avatar
12 Comment threads
18 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
14 Comment authors
JohnBá Thuấn HPBật linhJohn T. MasterKookie Anh Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Alyta Nguyen
Guest
Alyta Nguyen

Visa đặc biệt này có đk sinh con k ạk

Trọng
Guest
Trọng

Hoàn thành thực tập sinh kỷ năng 1 có thể đăng kí thi chuyển visa kỉ năng đặc biệt 1 k ban

Nguyễn Văn Chung
Guest
Nguyễn Văn Chung

Em rất mong muốn được giúp đỡ ạ. Zalo 0378 658 192

John T. Master
Admin

Chào bạn Chung,
Bạn cần giúp đỡ gì vậy bạn?
Bạn cứ comment lên đây, khi nào rãnh mình trả lời nhé. Đa phần mình bận đi làm cả ngày nên không có thời gian với lại do tính chất riêng tư nên cũng không tiện liên lạc qua Zalo. Bạn thông cảm nhé.

VNJP
Guest
VNJP

minh muon xin ban dich tu tieng nhat sang tieng viet cac giay to can chuan bi duoc khong a.neu nhan duoc minh that su biet on

John T. Master
Admin

bạn xin bản dịch làm chi bạn? giấy tờ khi apply lên cục toàn tiếng Nhật thôi. nên có dịch ra tiếng Việt cũng tốn công.

thanh dung
Guest
thanh dung

cho em hỏi về nhóm ngành tháng 3/2020 mới tổ chức thi. Vậy là tới thời điểm đó mới áp dụng cho nhóm ngành đó hay sao? em đang là thực tập sinh kỹ năng 3, theo thông tin thì em không phải tham dự kỳ thi đó. Nếu giờ em xin visa kỹ năng đặc biệt 1 vậy đã được chưa. hay phải đợi tới thời điểm sau tháng 3/2020 mới được áp dụng.

John T. Master
Admin

tháng 3/2020 chỉ là lịch thi chứ không phải đến thời điểm đó mới áp dụng bạn Dũng nhé.
Bạn không thuộc diện bắt buộc phải thi nên ko cần đợi kỳ thi làm gì. Bạn có thể xin visa kỹ năng đặc biệt 1 từ bây giờ đấy.
Chúc bạn may mắn.

thanh dung
Guest
thanh dung

dạ em cảm ơn add nhiều. Bên công ty em có 2 ngành là hàn, banking ( tấm kim loại). Em hỏi anh quản lý thì anh nói là bây giờ mới áp dụng 3 ngành là điều dưỡng, ẩm thực và khách sạn, còn ngành của mình thì chưa có. Em muốn hỏi trong khối ngành chế tạo cơ khí đã có bao gồm 2 ngành đó của công ty bên em chưa ah.

John T. Master
Admin

Khối ngành chế tạo cơ khí có bao gồm hàn và banking bạn nhé.
Bạn bảo quản lý cập nhật thông tin lại đi. 🙂
http://www.moj.go.jp/nyuukokukanri/kouhou/nyuukokukanri01_00127.html

Mai thanh
Guest
Mai thanh

Em cảm ơn anh chị về thông tin hữu ích này. Cty của em họ muốn xem thông tin này. Anh chị cho em xin link tiếng nhật được không ah. Để em in ra đưa cho giám đốc xem họ mới hiểu.

John T. Master
Admin

Link trực tiếp bên trang thông báo của bộ pháp vụ như bên dưới nhé bạn.
http://www.moj.go.jp/nyuukokukanri/kouhou/nyuukokukanri01_00127.html

Vô Tâm
Member
Vô Tâm

Bạn ơi, mình đang là tns năm 3 còn 2 tháng nữa hết hạn về nước. Kết thúc 3 năm mình muốn chuyển cty và đổi sang visa đặc biệt này mak ko về nước thì có khả năng k ạ. Vs mình nghe là cty tiếp nhận phải cùng hỗ trợ xin visa và bây h chưa có nhiều cty đủ điều kiện để xin visa này. B tư vấn giúp mình với. Với nếu như tương lai cty cũ xin cho mình visa đặc biệt r thì mình có thể nghỉ ở cty cũ và xin việc ở… Read more »

Vô Tâm
Member
Vô Tâm

AK, nữa là cty tiêos nhận cần phải có điều kiện j để giúp mình xin đk loại visa này v

John T. Master
Admin

Điều kiện như mình đã trả lời câu hỏi bên trên bạn nhé. Answer #2

John T. Master
Admin

Chào bạn, 1. Theo quy đinh thì TTS sau khi hết hợp đồng ko cần về nước mà vẫn có thể chuyển visa mới bạn nhé. 2. Đúng như bạn nói là hiện tại nhiều cty chưa đủ tư cách hỗ trợ xin visa này. Lý do là với loại visa tu nghiệp thì đa số cty thuê TTS thông qua nghiệp đoàn(kiểu haken, phái cử). Còn loại visa mới này cty ký kết HD trực tiếp với người lao động, và để xin visa cty cần chứng minh có khả năng chi viện, hỗ trợ(đặc biệt về ngôn ngữ)… Read more »

Vô Tâm
Member
Vô Tâm

Mình cảm ơn nhé

Quốc Nguyễn Văn
Member
Quốc Nguyễn Văn

Tự mình liên hệ công ty nhật mà không thông qua công ty mô giới có được không ạ?

John T. Master
Admin

dĩ nhiên là được bạn Quốc nhé. Visa này cho phép người lao động ký kết HD trực tiếp với cty thay vì qua trung tâm phái cử.

Quốc Nguyễn Văn
Member
Quốc Nguyễn Văn

Cảm ơn admin

Kỳdht
Guest
Kỳdht

Em đi thực tập sinh 1 năm có đăng ký được không ạ?

John T. Master
Admin

Thực tập sinh thì gắng làm đến năm 3 đi bạn nhé. đi 3 năm thực tập + 5 năm kỹ năng thì tốt hơn thay vì bỏ 2 năm còn lại 1 năm thực tập + 5 năm kỹ năng bạn ạ.

Kookie Anh
Member
Kookie Anh

Ad ơi mk giữa tháng 7 này hết hạn hđ bậy vó phải về nc chờ rồi ms qua lại ko ad.mk vó thể chuyển sang visa này đk ko và thủ tục chuyển là do mk tự lm hay phía cty nghiệp đoàn lm ạ.mk là tts nghành cơ khí đã thi đỗ thi tay nghề lần 2 và nếu như mk chuyển visa này thì thời gian là 2 năm hay 5 năm ạ

John T. Master
Admin

Chào bạn Anh,
Theo luật mới ban hành thì tu nghiệp sinh(TNS) ko cần phải về nước mà vẫn có thể chuyển đổi sang visa mới bạn nhé. Visa mới này TNS có thể ký HD trực tiếp với cty mà không cần phải qua trung gian(nghiệp đoàn), nên bạn có thể tự làm thủ tin xin visa mới bạn nhé.
Visa này được cấp có thể có thời hạn là 4 tháng, 6 tháng, hoặc 3 năm. Không có chuyện cấp 1 lần 5 năm như bọn săn đầu người hò hét nhé bạn.
Chúc bạn may mắn.

Bật linh
Guest
Bật linh

Visa kỹ năng đặc biệt 1 co bảo lãnh được vk sang nhật kg a

Bá Thuấn HP
Guest
Bá Thuấn HP

E là tts 1 năm 2016-2017. Tháng 4/2019 e quay lại du học. Giờ e muốn đăng kí thi được không ak.