Nhật bản cấp visa lao động mới mang tên “kỹ năng đặc biệt” từ 4/2019

Nhằm ứng phó tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng, chính phủ Nhật đã quyết định thiết lập 1 loại visa lao động mới dành cho người nước ngoài với tên gọi visa “kỹ năng đặc biệt” và sẽ bắt đầu được áp dụng vào tháng 4/2019. 

Visa “kỹ năng đặc biệt” là gì? 

Visa “kỹ năng đặc biệt” là một dạng visa biến thể của visa “kỹ năng thực tập sinh”, nó cho phép người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn(thay vì chỉ có 3 năm đối với visa “kỹ năng thực tập sinh”) và có thể bão lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời hạn lao động. Ngoài ra, người lao động cũng được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định. 

Cụ thể, visa này được chia làm 2 loại: 

  • Kỹ năng đặc biệt 1(visa được cấp phát lần đầu tiên) 
  • Kỹ năng đặc biệt 2(visa được cấp phát sau khi visa loại 1 hết thời hạn, giới hạn ở 2 ngành xây dựng và đóng tàu)

Sự khác nhau giữa 2 loại visa này có thể được phân biệt như sau. 

Bảng phân biệt 2 loại visa “Kỹ năng đặc biệt” 1 và 2
Bảng phân biệt 2 loại visa “Kỹ năng đặc biệt” 1 và 2 

Các ngành nghề và số lượng lao động dự kiến sẽ được cấp visa chi tiết như sau. 

Quy mô tiếp nhận lao động dạng visa kỹ năng đặc biệt
Quy mô tiếp nhận lao động dạng visa kỹ năng đặc biệt

Visa “kỹ năng đặc biệt” khác visa “kỹ năng thực tập sinh” ra sao?

Điểm khác biệt lớn nhất của visa này so với visa “kỹ năng thực tập sinh” là không yêu cầu trình độ học vấn và cũng không yêu cầu kinh nghiệm làm việc thực tế. Có nghĩa là, người lao động có trình độ chưa hết cấp 3 vẫn có thể đăng ký đi Nhật theo dạng visa này. Tuy nhiên, người lao động phải vượt qua kỳ thi đánh giá kỹ năng (特定技能評価試験) ở cả 2 mãng chuyên môn và tiếng Nhật. Thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có thông báo chi tiết về bài kiểm tra chuyên môn, thế nhưng bài kiểm tra tiếng Nhật thì được cho là tiêu chuẩn đổ sẽ tương đương cấp độ N4 của kỳ thi kiểm tra năng lực Nhật ngữ JLPT

Kỳ thi đánh giá kỹ năng sẽ được tổ chức 6 lần/năm ở các nước Đông Nam Á. Riêng ở Nhật cũng sẽ được tổ chức nhưng với tần suất khoảng 2 lần/năm. 

Xem thêm: Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt

Hình thức cấp phát, chuyển đổi visa

 Theo quy định, để xin cấp visa này, người lao động phải đáp ứng 1 trong 2 yêu cầu bên dưới:

  1. Đã kết thúc hợp đồng lao động tu nghiệp 3 năm(hoặc có giấy chứng nhận hoàn thành kỳ thi kỹ năng thực tập cấp bậc 2).
  2. Đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng và tiếng Nhật. 

Nghĩa là nếu người lao động đã từng là tu nghiệp sinh về nước thì có thể xin cấp visa này và quay trở lại Nhật mà không cần phải trải qua kỳ thi tuyển. Hơn nữa, nếu người lao động không phải là tu nghiệp sinh hoặc đang là tu nghiệp sinh(chưa hoàn tất chương trình thực tập kỹ năng bậc 2), thì có thể sinh cấp, chuyển đổi visa nếu đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt. Chi tiết về hình thức cấp visa được quy định như hình sau. 

Hình thức cấp phát, chuyển đổi visa "kỹ năng đặc biệt"
Hình thức cấp phát, chuyển đổi visa “kỹ năng đặc biệt”

Phần tiếp theo: Hướng dẫn cách chuyển đổi visa “Kỹ năng thực tập sinh” sang visa “Kỹ năng đặc biệt”

  • 199
    Shares

35
Bình luận

Please Login to comment
avatar
15 Comment threads
20 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
17 Comment authors
John T. MasterKookie AnhLan anhJohn T. MasterVô Tâm Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
グエン フウイ
Member
グエン フウイ

Cảm ơn AD đã phổ biến thông tin cho mọi người. Công ty mình là Careerlink Factory (キャリアリンクファクトリー株式会社) có giới thiệu việc cho các bạn muốn quay lại Nhật theo visa này. Cần biết thêm thông tin các bạn inbox nhé.

John T. Master
Admin

Cảm ơn bạn グエン フウイ đã quan quan tâm. Ở Nhật rất cần những công ty như Careerlink Factory.
Vì thấy mấy bạn ở Việt nam qua đây làm với chi phí ngàn đô tội quá. Cày mấy năm trời mới đủ trả chi phí đi.
Từ nay có ai hỏi mình sẽ hướng dẫn qua Careerlink Factory làm hồ sơ nhé. Mong được sự giúp đỡ từ phí bạn グエン フウイ

Hứa Thị Dự
Guest
Hứa Thị Dự

グエン フウイ trợ giúp e qua sđt 0977297050 được không ạ? e có vào link của cty rồi nhưng khó hiểu quá ạ!

Vô Tâm
Member
Vô Tâm

Bạn cho mình xin cách thức liên lạc với ạ

John T. Master
Admin

Bạn lên trang web của cty tìm nhé bạn. Địa chỉ như bên dưới.
https://www.careerlinkfactory.co.jp/foreigner/

P/s: Chú @グエン フウイ có rãnh thì inbox bạn này giúp nhé.

Boon Trịnh
Member
Boon Trịnh

Ad cho e hỏi Nếu mà hoàn thành 3 năm xong muốn đi lại và thi đậu kỳ thi năng lực tiếng Nhật thì mình sẽ làm cho công ty nào ạ….Vẫn là công ty cũ hay sao ạ…Và có cần sự đồng ý của công ty nào không

Lê long
Guest
Lê long

Xin hỏi đi TTS 1 năm về rồi có đi lại dk theo diện nói trên k ah

John T. Master
Admin

Chào bạn Long,
TTS đi 1 năm về đi lại được bạn nhé. Nhưng cần phải thi kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt. https://hellojapan.jp/ky-thi-danh-gia-ky-nang-dac-biet/

Võ duy khang
Guest
Võ duy khang

tts 3 năm về nước nghành điện tử .có chứng chỉ jitco giờ đi dạng kỹ năng đặc định được ho ak.khi về ho có thi lần 3 thì có thi lại ho.

John T. Master
Admin

Nếu bạn Khang đã thi xong kỹ năng thực tập cấp độ 2 thì theo quy định là được miễn thi nhé bạn. Còn không có thì bắt buộc phải thi bạn nhé. Nhưng mà kỳ thi đánh giá kỹ năng nhóm ngành điện tử phải đợi đến tháng 3/2020 mới tổ chức bạn à.
Thân chào bạn.

Thảo Ly
Guest
Thảo Ly

Ad cho em hỏi trong trường hợp của em là sinh viên năm cuối khoa tiếng nhật muốn theo ngành khách sạn du lịch ở Nhật thì thủ tục đăng kí như nào và chi phí là bao nhiêu với ạ

John T. Master
Admin

Chào bạn Ly, Nếu bạn đang là sinh viên năm cuối ngành tiếng Nhật thì bạn nên bắt đầu tìm việc được rồi. Bạn có thể tìm trực tiếp qua các trang tuyển dụng mà không cần phải qua các công ty môi giới(vì qua môi giới giá hiện tại trung bình khoảng 6-7k usd). Chẳng hạn bạn tham khảo 2 link bên dưới về thông tin tuyển dụng ngành khách sạn nhé. https://job.mynavi.jp/20/pc/search/query.html?ID:87000,87150/LIDM:1/func=PCTopQuickSearch https://www.hellowork.careers/%E6%97%85%E9%A4%A8%E9%96%A2%E9%80%A3%E3%81%AE%E3%83%8F%E3%83%AD%E3%83%BC%E3%83%AF%E3%83%BC%E3%82%AF%E6%B1%82%E4%BA%BA Sau khi tìm được và pv đỗ thì phía cty tuyển dụng sẽ hỗ trợ bạn việc xin visa bạn nhé. Bạn cứ xin việc… Read more »

グエン フウイ
Member
グエン フウイ

Chào bạn, có một khách sạn suối nước nóng (Lữ quán) ở tỉnh Oita, đảo Kyushu nhận người Việt Nam đó, nếu bạn tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Nhật thì vẫn cần học thêm kiến thức cơ bản về ngành du lịch! Bạn quan tâm inbox m nhé! Công ty mình tuyển người cho khách sạn đó, không thu phí giới thiệu việc làm đâu!

Nguyen thi thao
Guest
Nguyen thi thao

Cho minh hoi di tns ve nuoc roi h muon di lai thi phai can cty cũ đồng ý nhận mìh mới được hay sao ạ

Lin
Guest
Lin

E đã tốt nghiệp trường tiếng và chuyển sang visa gia đình rồi. Giờ e muốn chuyển qua dạng visa đặc định để đi làm có đk k ạ

Nguyen
Guest
Nguyen

Mình tns 3 năm. Nghành nhựa muốn đi dx k ạh

Nguyen
Guest
Nguyen

Mình tns nghành nhựa đi dc k ạh. Và càn những dkien gì

グエン フウイ
Member
グエン フウイ

em muốn đi lại đúng không? công ty anh bên Nhật, inbox anh nhé

TRẦN VĂN NHẤT
Guest
TRẦN VĂN NHẤT

visa đặc định loại 2 ghi là: (visa được cấp phát sau khi visa loại 1 hết thời hạn, giới hạn ở 2 ngành xây dựng và đóng tàu) — có nghĩa là chỉ 2 ngành này mới được cấp loại này, còn các ngành khác như điều dưỡng, khách sạn…. là không được đúng ko ad?

Hứa Thị Dự
Guest
Hứa Thị Dự

add cho e hỏi, e giới tính : Nữ. e cũg tts đã về nước 2 năm. trước e có đi 3 năm ngành sơn. giờ có đăng kí đi với diện 特定技能 được ko ạ? nếu đi được thì e cần phải thủ tục ntn, add chỉ e với ạ. e cảm ơn nhiều!

John T. Master
Admin

Chào bạn Dự,
TNS về nước Vẫn đi lại theo diện 特定技能 bình thường bạn nhé.
Thủ tục thì rất đơn giản, nhưng cái quan trọng là bạn phải tìm công ty nào đó thuê mình. Để tìm công ty thì bạn có thể tìm qua internet hoặc qua các trung tâm xuất khẩu lao động.
Hoặc bạn cũng có thể tìm qua công ty giới thiệu việc miễn phí phía Nhật bản qua link bên dưới. https://www.careerlinkfactory.co.jp/
Chúc bạn may mắn.

Hứa Thị Dự
Guest
Hứa Thị Dự

dạ. cám ơn add nhiều ạ

Hai
Guest
Hai

E thuc tap sinh lam co khi ba nam da ve nuoc mot nam ruoi gio da quay sang lai dien visa nay!cong ty cu ki cho bon e 3 nam nua,bon e co can phai thi gi ko ah

John T. Master
Admin

Chào bạn Hải,
Nếu công ty cũ ký cho 3 năm nữa thì quá tốt rồi. Chúc mừng bạn.
Không cần phải thi gì cả bạn nhé. Có giấy chứng nhận hoàn thành khoá thực tập sinh(JITCO) là ổn cả.
Thủ tục thì mình nghĩ phía công ty sẽ làm và xin COE(giấy cho phép nhập cảnh) cho bạn nên bạn ko phải lo.

Nguyễn tâm
Guest
Nguyễn tâm

Thực tập sinh nghành may hết 3 năm về nước.có thể quay lại nhật lần 2 nghành nghề khác dược k ạ

John T. Master
Admin

Được bạn Tâm nhé. Nhưng bắt buộc phải thi kỳ thi đánh giá kỹ năng nếu đi khác ngành.
Trường hợp đi cùng ngành thì miễn thi.
Thân chào bạn.

Lan anh
Guest
Lan anh

Kookie AnhA/c cho e hỏi là e tts sắp hết hạn hợp đồng về nước e có nguyện vọng tiếp tục lm thêm 2 năm nữa và phía cty cũng muốn giữ lại có thông báo đến phía nđ nhưng nđ có tl hiện tại cty e chưa đủ điểm j đó trước mắt vẫn phải về vn ít nhất 1 tháng nhưng thời gian chờ để cin visa tiếp cho e có thể mất 4-5 tháng ms xong.nhưng theo e biết thì phía cty e cũng đã lm giấy tờ gửi nđ và hầu hết vác cty khác là… Read more »

Kookie Anh
Member
Kookie Anh

Kookie AnhA/c cho e hỏi là e tts sắp hết hạn hợp đồng về nước e có nguyện vọng tiếp tục lm thêm 2 năm nữa và phía cty cũng muốn giữ lại có thông báo đến phía nđ nhưng nđ có tl hiện tại cty e chưa đủ điểm j đó trước mắt vẫn phải về vn ít nhất 1 tháng nhưng thời gian chờ để cin visa tiếp cho e có thể mất 4-5 tháng ms xong.nhưng theo e biết thì phía cty e cũng đã lm giấy tờ gửi nđ và hầu hết vác cty khác là… Read more »

John T. Master
Admin

Trường hợp công ty không đủ điểm gì đó thì mình không rõ, nhưng nếu đã bị bắt về nước 1 tháng thì cũng có thể. Nhưng để xin visa tiếp thì bạn nên tự làm sẽ nhanh hơn. Xin visa 4,5 tháng mới xong thì hơi lâu ấy.

John T. Master
Admin

Thông báo:
Kỳ thi kỹ năng chuyên ngành ẩm thực đợt 4(18,19,20/11/2019) sẽ hết hạn đăng ký vào hôm nay và ngày mai.
Các bạn có dự định thi thì nhanh tay nhé.
https://otaff.or.jp/description-certification/food-and-beverage/insyoku/guide/