Cách chuyển visa “Kỹ năng thực tập sinh” sang visa “Kỹ năng đặc biệt”(cập nhật 3/2019)

Theo luật nhập cảnh hiện hành, các loại visa lao động không được phép làm những công việc lao động đơn thuần(công việc không cần chuyên môn cao ở công xưởng, nhà máy) tại Nhật bản. Nhưng trước bối cảnh khan hiếm lao động ngày một gia tăng, chính phủ Nhật đã quyết định cấp 1 loại visa mới từ tháng 4/2019 với tên gọi “Kỹ năng đặc biệt”. 

Xem thêm: Visa kỹ năng đặc biệt là gì?

Theo quyết định, mục tiêu tiếp nhận lao động giai đoạn 2019~2024 sẽ là ~300,000 người. Trong số đó, ước tính sẽ tiếp nhận 45% số lượng lao động dạng visa “Kỹ năng tu nghiệp sinh” hiện hữu chuyển sang dạng visa mới này. 

Điều kiện chuyển đổi sang visa “Kỹ năng đặc biệt”

Để chuyển đổi từ visa “Kỹ năng tu nghiệp sinh” sang visa “Kỹ năng đặc biệt”, điều kiện tiên quyết là người lao động phải hoàn thành hợp đồng lao động tu nghiệp 3 năm(tương đương đã hoàn tất chương trình thực tập kỹ năng bậc 2). Nếu người lao động vẫn đang ở Nhật thì có thể chuẩn bị hồ sơ yêu cầu chuyển đổi sang visa này. Đối với những lao động đã hết hợp đồng và đã về nước, vẫn có thể quay lại Nhật theo dạng visa này. 

Xác suất chuyển đổi thành công 

Tuy là có tiếp nhận lao động tu nghiệp sinh khá cao, nhưng không phải tất cả các ngành đều được tiếp nhận. Ví dụ những ngành điều dưỡng, nhà hàng thì xác suất là 0%. Ngược lại, đối với những ngành như Chế tạo nguyên liệu, Chế tạo máy, Điện-điện tử, Nông nghiệp thì hầu như khả năng chuyển đổi visa 100%. 

Xác suất chuyển đổi thành công sang visa kỹ năng đặc biệt
Xác suất chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc biệt. 

Cách thức chuyển đổi(cập nhật 3/2019)

Theo chỉ thị mới nhất từ bộ pháp vụ Nhật bản, trong thời gian chờ đợi cấp visa mới Kỹ năng đặc biệt, người lao động ngoại quốc(người có dự định xin cấp visa mới) sẽ được cấp visa “Hoạt động đặc biệt” tạm thời. Visa này cho phép lao động đến khi có visa mới và có thời hạn lưu trú tối đa 4 tháng(theo nguyên tắc không được phép cấp mới).

Theo đó, từ ngày 1/3/2019 cục quản lý xuất nhập cảnh bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa tạm thời(nghĩa là từ thời điểm này người lao động có thể nộp hồ sơ xin cấp visa). Các đối tượng bao gồm: người lao động đang lưu trú với tư cách Kỹ năng thực tập sinh và có chứng chỉ hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng bậc 2,3; người lao động đang lưu trú với tư cách Hoạt động đặc biệt(visa lao động) thuộc 2 nhóm ngành xây dựng và đóng tàu. Và có thời hạn lưu trú đến tháng 9/2019.

Sẽ cập nhật tiếp…

  • 9
    Shares

26
Bình luận

Please Login to comment
avatar
10 Comment threads
16 Thread replies
2 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
11 Comment authors
John T. MasterNguyễn HườngHienNgọcVô Tâm Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
giau
Guest
giau

ngành cơ khí hàn bán tự đông thì sau a

John T. Master
Admin

Chào bạn,
Theo thông tin từ bộ pháp vụ Nhật, các nhóm ngành thực phẩm, nhà hàng, khách sạn, hộ lý sẽ được thực thi trong năm 2019. Các nhóm ngành còn lại sẽ phải chờ đến tháng 3/2020.
Ngành cơ khí thuộc nhóm ngành chế tạo máy nên bạn có thể đổi vào năm 2020 bạn nhé.
Thân chào.

Nam
Guest
Nam

Em đang làm bên xây dựng? Tháng 7 sẽ hết hạn visa! Có thể chuyển không vậy anh?

trang
Guest
trang

cho em hỏi muốn chuyển đổi visa gino 2 ngành xây dựng cần những điều kiện ntn ạ.

Doanh
Guest
Doanh

Anh chị cho em hỏi . Em đi tư nghiệp và về nước trước thời hạn , ko vi phạm pháp luật xin công ty về nước và được đồng ý. Em về được 3 năm rồi và đã có N3. Anh chị tìm hiểu kỹ xem như em có đi loại visa này được không. Em có nghe nhiều nguồn tin chỗ bảo được chỗ bảo không được rất hoang mang. Rất mong anh chị giải đáp

Chinh
Guest
Chinh

Em là TTS ngàng điện tử và t6 hết hạn. Em muốn chuyển sang visa tokutei nhưng công ty hiện tại đã thông báo là khiong nhận lại. Em muốn tìm công ty tiếp nhận thì phải làm thế nào để tìm được ạ?

John T. Master
Admin

Chào bạn Chinh,
Trường hợp công ty cũ không nhận thì bạn nên tìm công ty khác thông qua các tin tuyển dụng trên internet hoặc bạn cũng có thể liên hệ các công ty chuyên giới thiệu việc miễn phí như キャリアリンクファクトリー株式会社 chẳng hạn.
Chúc bạn may mắn.

Vô Tâm
Member
Vô Tâm

Bạn cho mình xin thủ tục để xin visa hoạt động đặc biệt với ạ

John T. Master
Admin

Thủ tục bên trang này bạn nhé.
https://hellojapan.jp/thu-tuc-xin-visa-ky-nang-dac-biet

Vô Tâm
Member
Vô Tâm

Ko phải bạn ơi. Ý mình là thủ tục xin visa chờ ấy bạn

John T. Master
Admin

Thủ tục xin visa tạm thời bao gồm như sau nhé bạn ơi. 1. Giấy xin chuyển đổi visa(在留資格変更許可申請書) 【PDF: http://www.moj.go.jp/content/001269700.pdf】 2. Giấy tuyên ước tiếp nhận lao động của cty(受入れ機関の誓約書)【PDF:http://www.moj.go.jp/content/001286141.pdf】 3. Giấy hợp đồng tạm thời trong thời gian chờ Visa đặc biệt(雇用契約書) 4. Bản sao chi tiết lương, giờ làm trong năm qua(賃金台帳の写し) 5. Giấy lý do xin visa tạm thời(lý do tại sao cần thời gian đến lúc xin visa đặc biệt, do cty cấp, 特定技能1号への在留資格変更許可申請までに時間を要する理由) 6. Giấy chứng nhận hoàn thành kỹ năng thực tập bậc II hoặc tương đương. Bạn không rõ chỗ nào thì… Read more »

Vô Tâm
Member
Vô Tâm

Visa chờ này chỉ có hạn đến tháng 9/2019 thôi ạ, dù xin vào thời điểm nào cũng thế hay sao ạ

Ngọc
Guest
Ngọc

Em đang là thực tập sinh năm 2 nghành may ạ. E muốn chuyển sang visa kỹ sư lúc này đc k ạ .

Hien
Guest
Hien

Dạ cho e hỏi là . e làm bên thực phẩm tháng 1 năm 2020 sẽ hết hạn hợp đồng . công ty cũ đồng ý tiếp nhận lại . hình thức quay lại 2 năm . nhưng lương o cty cũ thấp quá ạ . e đang muốn quay lại theo hình thuc tokutei 1. Liệu có lên hay không ạ . e cũng đang muốn tìm cty tiep nhan dang tokute ak

John T. Master
Admin

Hello bạn HIen,
Bây giờ gần hết tháng tháng 9 rồi, từ đây đến tháng 1/2020 thì không chuyển kịp visa đâu. Vì visa tokutei còn bất cập và chưa phổ biến lắm. Nhiều doanh nghiệp còn chưa biết đến visa này là gì.
Nên là bạn Hien nên bạn trước mắt hãy quay lại theo HD 2 năm ở cty cũ và trong thời gian đó tìm cty tiếp nhận visa tokutei sau bạn nhé.

Nguyễn Hường
Guest
Nguyễn Hường

hiện tại e đang là tts kỹ năng giai đoạn 3 của ngành diện tử ạ .và bh e muốn đđăng ký tham gia kỳ thi tokutei của ngành khác vd như ngành thực phẩm liệu có đk k ạ .EM CHỈ ĐKY THI VÀ SAU KHI KẾT THÚC HỢP DĐỒNG 2 NĂM THÌ E MMỚI XIN CHUYỂN VISA Ạ .mong ac cho e ý kiến với ạ

John T. Master
Admin

Hello bạn Hường,
Thi kỳ thi tokutei ngành nào cũng được hết bạn nhé. Nhưng mà bạn có kinh nghiệm ngành điện tử thì cứ làm điện tử và không phải thi tokutei thì tốt hơn. Vì nhu cầu nhân lực các ngành điện, điện tử cao hơn ngành thực phẩm nên cũng dễ tìm cty nhé bạn.